Mách bạn cách xử lý rượu bị chua cực hữu hiệu

Rượu bị chua là hiện tượng thường gặp đối với các nhà nấu rượu, nhất là những người mới tập tành nấu rượu lần đầu. Tuy nhiên với niềm đam mê kinh doanh lớn nên nhiều người vẫn muốn chinh phục nghề nấu rượu này. Dưới đây là nguyên nhân và cách xử lý rượu bị chua mà chúng tôi đã sưu tầm được từ những tiền bối đi trước. Mời các bạn cùng theo dõi để rút ra kinh nghiệm khi nấu rượu nhé.

cách xử lý rượu bị chua

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rượu bị chua

Khi nấu rượu mà xảy ra hiện tượng bị chua thì chỉ có thể là do 1 trong các nguyên nhân sau:

1. Lượng men không đủ để thực hiện quá trình lên men.

2. Ủ cơm rượu trong thời gian quá dài, cơm rượu bị lên men quá già nên dẫn đến hiện tượng chua

3. Chưa canh được nhiệt độ ủ cơm rượu

4. Sử dụng dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại để ngâm ủ cơm rượu. Cách tốt nhất là nên ủ cơm rượu vào chum có chất liệu bằng sành sứ hoặc thủy tinh.

Cách xử lý rượu bị chua đơn giản mà hiệu quả

cách xử lý rượu bị chua

Trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng rượu bị chua thì men rượu là thành phần quyết định đầu tiên đến chất lượng rượu. Để rượu thành phầm không bị chua, bạn cần làm những điều sau:

Lựa chọn bánh men

Người nấu rượu cần chọn loại men mới, có màu sáng, hương thơm nhẹ và không bị nấm mốc. Chỉ mua men rượu truyền thống của Việt Nam, tránh mua men của Trung Quốc vì vừa không đảm bảo chất lượng rượu, vừa có thể gây ra độc tố khi sản xuất rượu.

Cách phân biệt men Trung Quốc và men Việt Nam như sau:

  • Men Trung Quốc thường ở dạng bột, mùi hắc khá khó ngửi
  • Men Việt Nam là những viên tròn, dẹt, có vị thơm thoảng nhẹ của mùi thuốc bắc

Nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên tự làm men tại nhà thay vì đi mua men ngoài chợ.

Cân đo tỉ lệ men phù hợp

Theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối nấu rượu đi trước thì 1kg gạo nếp cần đến 50g men rượu đã giã nhuyễn thành bột.

Khi xới cơm ra để nguội, hãy canh chừng lúc cơm còn ấm để trộn men vào. Không trộn men khi cơm còn nóng vì lúc đó men sẽ chết, hoặc nguội quá thì men sẽ làm cơm hư. Nhớ rắc đều men ở cả 2 mặt cơm, rồi nhẹ nhàng trộn đều lên, tránh làm cơm nát.

Chú ý: Trên thị trường có bán rất nhiều loại men, kích cỡ và khối lượng bánh men cũng khác nhau nên khi mua về sử dụng, bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng và tỉ lệ men mà nhà sản xuất khuyến khích để biết cách cho lượng men phù hợp với lượng gạo nấu rượu.

Trong trường hợp cơm rượu bị chua với nồng độ quá cao thì tốt nhất là nên bỏ mẻ cơm rượu đó và làm mẻ mới. Bởi vì cơm rượu được lên men từ những vi khuẩn có lợi, nếu vi khuẩn quá nhiều sẽ khiến rượu chứa nhiều độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.

Bên cạnh lựa chọn bánh men và cân đo tỉ lệ men phù hợp thì trong quá trình nấu rượu, bạn phải thật cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn, thường xuyên canh chừng, kiểm tra để hạn chế tối đa tình trạng cơm rượu bị khê, cháy dẫn đến chất lượng rượu bị ảnh hưởng. Cuối cùng, hãy đặt cái tâm của người nấu rượu vào đó, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng cho ra những mẻ rượu thơm ngon, hấp dẫn nhất.

>> Bên cạnh cách chữa rượu bị chua, bạn nên trang bị thêm cách nấu rượu không bị khê để đảm bảo mẻ rượu nấu ra thơm ngon đạt chuẩn nhất, tỉ lệ thành công cao nhất, tránh hoàn toàn thất bại do khê, chua.

Trên đây là cách xử lý rượu bị chua, những lưu ý để nấu rượu không bị chua mà chúng tôi đã sưu tầm được từ những kinh nghiệm của người đi trước. Mong rằng, những thông tin này hữu ích đến bạn, đặc biệt là những người mới tập tành nghề nấu rượu.