Mách bạn cách nấu rượu không bị khê hiệu quả

Cách nấu rượu không bị khê như thế nào là điều mà các nhà nấu rượu truyền thống luôn trăn trở, bởi khi rượu đã bị khê thì việc khắc phục sẽ rất khó khăn, khó có thể lấy lại hương vị thơm ngon như ban đầu. Chính vì vậy, ngay từ khâu chuẩn bị và bắt tay vào nấu rượu, người nấu cần thực hiện một cách thật cẩn thận, tỉ mỉ và nắm rõ quy trình nấu rượu đúng chuẩn. Ngay sau đây là phương pháp nấu rượu hạn chế tối đa tình trạng bị rượu bị khê.

>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách xử lý rượu bị chua cực hữu hiệu

Nguyên nhân khiến rượu bị khê

Mách bạn cách nấu rượu không bị khê hiệu quả

Để có cách nấu rượu không bị khê thì đầu tiên chúng ta phải tìm ra nguyên nhân khiến rượu bị khê là gì?

Rượu bị khê tức là rượu có mùi khê khó chịu của cơm bị khê cháy. Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng rượu bị khê là:

  • Trong quá trình nấu cơm rượu bằng than củi, người nấu đun củi lửa không đều tay và không canh chừng cẩn thận dẫn đến cơm bị cháy khê. Từ đó chưng cất rượu sẽ bị khê
  • Trong quá trình chưng cất rượu, người nấu rượu không đảm bảo về lượng lửa cũng khiến rượu thành phẩm bị khê.

Cách nấu rượu không bị khê

Mách bạn cách nấu rượu không bị khê hiệu quả

– Nấu rượu theo cách truyền thống bằng than củi:

  • Khi nấu cơm rượu phải chú ý đổ một lượng nước vừa đủ để cơm khô bị khô, cũng không quá nhão. Đồng thời khi nấu phải canh chừng ngọn lửa, không đun lửa quá to khi cơm đã sôi.
  • Khi chưng cất rượu phải canh chừng cẩn thận, tiếp nước ngay khi gần cạn, tránh tình trạng cạn nước khiến rượu thành phẩm bị khê cháy.

– Còn một cách hạn chế tối đa rượu bị khê chua đó là nấu rượu bằng những thiết bị công nghiệp: tủ nấu cơm và nồi nấu rượu bằng điện. Hai thiết bị này đều hoàn toàn tự động nên bạn không cần phải canh chừng thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng rượu thành phẩm, không lo xảy ra hiện tượng khê cháy cơm, khê cháy rượu. Đây là cách tối ưu nhất, đang được đông đảo các nhà nấu rượu áp dụng, đặc biệt là các cơ sở lớn, nấu rượu trong quy mô công nghiệp.

Cách chữa rượu bị khê

Phía trên là cách nấu rượu không bị khê, nhưng nếu không may cơm rượu đã bị khê rồi thì làm sao để khắc phục? Để chữa rượu bị khê, bạn hãy chọn 1 trong các phương án sau:

  • Đặt 1 cốc nước lạnh vào giữa nồi nấu cơm rồi đậy nắp lại và nấu thêm từ 2-5 phút phút để mùi khê bốc đi hết.
  • Bạn đặt vài chiếc bánh mì vào trong nồi nấu cơm rượu khoảng 5 phút để bánh mì hút mùi khê. Đây là cách khử mùi rượu khê rất hiệu quả nên đã được nhiều người áp dụng.
  • Nếu như nồi cơm có mùi khê quá mạnh thì bạn hãy xới ngay phần cơm trong nồi cho tơi ra rồi bỏ một cục than hồng vào một chiếc chén nhỏ và bỏ vào nồi cơm, sau đó đậy nắp lại đợi khoảng 15 phút mùi khê sẽ bay hết.

Trên đây là cách nấu rượu không bị khê và cách chữa rượu bị khê đơn giản mà những người nấu rượu nên biết. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết này để mang lại những lit rượu ngon cho người tiêu dùng. Nếu bạn vẫn đang nấu rượu theo phương pháp thủ công bằng than củi thì hãy nhanh chóng thuộc lòng các cách này để chữa cháy kịp thời khi gặp tình trạng rượu bị khê nhé.